Nhiều bậc phụ huynh với định hướng cho con cái mình du học ngay từ những năm trung học,hay những học sinh tự mình muốn tìm hiểu việc đặt chân đến nước Úc liệu có những vấn đề gì? Liệu có những gì  khác biệt so với ở Việt Nam? Có những quyền lợi gì và khó khăn gì? Cần phải có kế hoạch như thế nào? Bài viết dưới đây phần nào sẽ giải đáp thắc mắc của quý bậc phụ huynh và các em học sinh.

Giới thiệu về cấp 2 Trung học ở Úc.

Nếu bậc cấp 2 của hệ thống giáo dục ở Việt Nam gồm lớp 6 đến lớp 9 thì hệ thống này ở Úc có một khác biệt, đó là bậc cấp 2 (Junior Secondary) ở Úc từ lớp 7 đến lớp 10.

du học úc bậc trung học cấp 2 có dễ không hình 1

Ở bậc Junior Secondary, học sinh bắt buộc học các môn: Tiếng Anh, Toán, Khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

Khi hoàn tất lớp 10, học sinh có 2 lựa chọn, đó là học tiếp lên bậc trung học phổ thông ( Senior Secondary ) hoặc chuyển sang khóa học nghề từ trình độ thấp nhất là Certificate I đến Certificate III, tuỳ theo khả năng.

Du học Úc ngay từ cấp 2 có được lợi ích gì?

Những lợi thế lớn nhất là: học trong môi trường giáo dục chất lượng cao và được công nhận trên toàn cầu, học thẳng lên đại học sau khi tốt nghiệp, sớm hiểu biết văn hóa mọi mặt Úc và vì vậy, có nhiều cơ hội thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

du học úc bậc trung học cấp 2 có dễ không hình 2

Du học càng sớm càng giúp trẻ em có cơ hội tiếp xúc với ngôn ngữ và văn hóa Úc càng nhiều. Du học từ bậc Trung học giúp các em dễ hòa nhập khi bước vào bậc Đại học và đạt được các thành tích cao hơn so với các bạn du học sinh khi tốt nghiệp cấp 3 tại Việt Nam hay đã học cao đẳng hoặc đại học ở Việt Nam.

Ở Úc luôn chú trọng việc định hướng nghề nghiệp ngay từ cấp 2 và cấp 3. Việc du học sớm sẽ giúp các em tiếp cận với phương pháp tiên tiến và cách giáo dục hàng đầu của Úc, giúp các em bộc lộ được khả năng và thiên hướng của mình. Điều này góp phần rất quan trọng trong việc lựa chọn nghề nghiệp để các em thành công sau này!

3.Thế mạnh của du học trung học ở Úc là gì?

Đất nước Úc giàu có và yên bình, chính phủ Australia đặc biệt khuyến khích học sinh đến học từ khi còn ít tuổi.Không yêu cầu phải có chứng chỉ tiếng Anh IELTS.

Học phí tại trung bình từ 10.000- 13.500 AUD/ năm.Chi phí ăn ở cho học sinh dưới 18 tuổi tại Úc khoảng 12.000- 15.000AUD/năm.

du học úc bậc trung học cấp 2 có dễ không hình 3

Phụ huynh đủ điều kiện đuợc đi cùng để chăm sóc con dưới 18 tuổi. Dễ tìm trường (nhiều cơ hội học bổng) ở bậc đại học sau này. Thời gian học càng lâu, bạn càng được ở lại làm việc lâu hơn sau khi tốt nghiệp cũng như có nhiều cơ hội định cư hơn.

Học sinh có nhiều thời gian hơn để trau dồi kỹ năng tiếng Anh, thích nghi và hòa nhập với lối sống, văn hóa của người dân bản địa. Ngoài ra, các em cũng sẽ được trau dồi những kỹ năng học nhóm, thảo luận, trình bày vấn đề, cách tư duy. Là những kỹ năng cần thiết khi bước vào đại học.

4.Điều kiện du học Úc bậc trung học

Tối thiểu học sinh phải học xong lớp 6 tại Việt Nam. Học lực khá. Sức khỏe tốt.

du học úc bậc trung học cấp 2 có dễ không hình 4

Không cần bằng cấp Anh văn IELTS/TOEFL nhưng phải trải qua các kỳ kiểm tra Anh văn.Nếu không đạt yêu cần của trường, học sinh sẽ phải theo học các khóa Anh văn trong thời gian từ 4 đến 6 tháng. Sau đó kiểm tra lại 1 lần nữa, nếu đạt yêu cầu thì có thể vào học chương trình trung học ở Úc.

5.Chọn trường chất lượng về giáo dục và đào tạo tại Úc

Đa số các bậc phụ huynh và các em học sinh đều có 2 lựa chọn: trường công hay trường tư? Hệ thống giáo dục Công lập hay tư thục cũng khá giống nhau vì hệ thống giáo dục của Úc là như nhau. Điểm khác biệt rõ ràng là ở chương trình giảng dạy và cơ sở trang thiết bị cung cấp cho việc học.

du học úc bậc trung học cấp 2 có dễ không hình 5

Hầu hết các bậc phụ huynh ở Úc cho con đi học trường công hay tư thục là Trường công giáo. Còn qua khảo sát các bậc phụ huynh Việt Nam khi chọn trường cho con thì thường chọn trường Công lập. Số ít còn lại là những gia đình có điều kiện tài chính tốt hơn thì chọn trường Tư.

6.Chỗ ở và bảo trợ cho học sinh dưới 18 tuổi

Học sinh có thể ở trong kí túc xá trường hoặc nhà dân bản xứ (homestay) hoặc nhà người thân.

du học úc bậc trung học cấp 2 có dễ không hình 6

Học sinh dưới 18 tuổi phải có người bảo trợ (người giám hộ) do nhà trường, tổ chức, cá nhân có chức năng và thẩm quyền.Có thể là người nhà của học sinh nếu được chấp nhận.

7.Những chi phí cần phải biết

Học phí: có thể được trả theo kì hoặc theo năm tùy trường.Thông thường mức học phí của trường công lập là từ 10.700 AUD- 17.000 AUD còn trường tư là từ 20.000 AUD – 28.000 AUD.

du học úc bậc trung học cấp 2 có dễ không hình 7

Sinh hoạt phí: gồm tiền ăn, ở, đi lại, sách vở, chi phí khác….Trung bình cần khoảng 540 AUD.Còn một khoản cần phải đóng là bảo y tế bắt buộc ở Úc  khoảng 1.000 – 2.000 AUD/ tùy trường/ trọn khóa học.

Vấn đề xin visa như thế nào?

Người giám hộ ( có thể là người thân hoặc người nhà ) phải xin cấp visa để được tạm trú tại Úc trong thời gian chăm sóc cho con du học.Người giám hộ có thể là ba hoặc mẹ hoặc là người thân được đề nghị bởi ba mẹ, hoặc là người có quyền nuôi dưỡng.

du học úc bậc trung học cấp 2 có dễ không hình 8

Để xin được cấp visa, người giám hộ phải ít nhất 21 tuổi.Có khả năng cung cấp chỗ ở, phúc lợi cơ bản và những hỗ trợ khác cho học sinh.Đáp ứng được điều kiện tài chính, chứng minh khả năng chi trả học phí, sinh hoạt phí cho học sinh.

Người giám hộ phải đáp ứng điều kiện về sức khỏe, lý lịch và những yêu cầu khác và người đó phải năm rõ các quy định của Bộ di trú với người giám hộ.

Comments

comments